trang chủ tin tức Xe nhập khẩu từ thị trường Hoa Kỳ về Việt Nam tăng đột biến

Xe nhập khẩu từ thị trường Hoa Kỳ về Việt Nam tăng đột biến

Xe nhập khẩu từ thị trường Hoa Kỳ ngày càng được người dùng đánh giá cao và số lượng nhập khẩu trong tháng 1-2023 bất ngờ tăng mạnh.

Theo số liệu của Tổng cục Hải quan, lượng ô tô nguyên chiếc đăng ký tờ khai hải quan nhập khẩu trong tháng 1-2023 đạt 14.457 chiếc, giảm 34% so với tháng trước. Trong đó, ô tô từ 9 chỗ ngồi trở xuống đạt 13.129 chiếc, chiếm tới 91% lượng ô tô nguyên chiếc các loại nhập khẩu vào Việt Nam. So với tháng 1-2022, lượng ô tô nguyên chiếc được đăng ký nhập khẩu vào Việt Nam đã tăng 9.924 chiếc với trị giá tăng thêm 148,9% tương ứng tăng 188 triệu USD. Đáng chú ý, trong tháng 1 vừa qua, ô tô nguyên chiếc các loại chủ yếu có xuất xứ từ Thái Lan, Indonesia và Hoa Kỳ thay vì nhập khẩu số lượng nhiều từ Trung Quốc của các tháng trước đây. Cụ thể, xe nhập từ Thái Lan là 6.693 chiếc, tăng 157,9%; từ Indonesia là 6.179 chiếc, tăng 12,5 lần và từ Hoa Kỳ là 432 chiếc, tăng 33 lần so với tháng 1-2022.

Xe nhập khẩu từ Mỹ tăng 33 lần so với cùng kỳ năm 2022.

Xe nhập khẩu từ Mỹ tăng 33 lần so với cùng kỳ năm 2022.

Theo các chuyên gia, xe từ thị trường Hoa Kỳ (người Việt thường gọi ô tô Mỹ) có chỗ đứng nhất định tại thị trường Việt Nam. Tuy nhiên, mức giá bán của các dòng xe này khá cao nên người tiêu dùng chưa tiếp cận nhiều bằng các mẫu xe có xuất xứ từ Thái Lan hay Indonesia. Mỹ là một trong các “cường quốc ô tô” lớn nhất thế giới. Mỹ hiện là quê hương của 3 hãng ô tô top đầu thế giới là Ford, General và Tesla. Ô tô Mỹ rất được chú trọng về sức mạnh vận hành. Nếu xe Nhật, Hàn thường chỉ cần một khối động cơ đủ dùng để kinh tế nhất thì xe Mỹ lại hướng đến trải nghiệm khỏe khoắn và mạnh mẽ thực sự. Đó là lý do vì sao đa phần xe Mỹ trang bị động cơ dung tích lớn hay động cơ cho hiệu suất cao hơn các xe cùng phân khúc. Xét về kích thước, xe Mỹ cũng được xếp vào hàng khủng, thiết kế cơ bắp, hầm hố… Các hãng ô tô của Mỹ cũng chú trọng về mặt an toàn. Từ thiết kế khung gầm đến hệ thống công nghệ trang bị trên xe đều được đầu tư bài bản nhằm mang đến sự an toàn cao cho người sử dụng. Một số ý kiến cho rằng, sở dĩ thời gian vừa qua người dùng Việt Nam chưa yêu thích càng dòng xe xuất xứ từ thị trường Mỹ là do độ bền của các mẫu xe. Tuy nhiên, qua từng năm, các mẫu xe này đang ngày càng khẳng định vị thế của mình. Hiện tại thị trường Việt Nam, một số hãng xe xuất xứ từ thị trường Mỹ có thể kể đến như Ford, GM, Jeep, Cadillac, Lincoln,…

(Nguồn baomoi.com)