trang chủ tin tức Câu chuyện an toàn của cửa ổ trời khi lạm dụng cho trẻ con hóng gió?

Câu chuyện an toàn của cửa ổ trời khi lạm dụng cho trẻ con hóng gió?

Bất chấp nguy hiểm chực chờ, nhiều chủ xe ô tô vẫn vô tư để cho những đứa trẻ chui qua cửa sổ trời, thậm chí ngồi vất vưởng trên nóc ô tô. Những hình ảnh đó dạo này còn được chia sẻ rất nhiều trên mạng xã hội. Đó là sự thương con dẫn tới chiều chuộng hay là khoe mẽ?Screen Shot 2022-08-18 at 16.24.58.png


Thời điểm này mua ô tô có cửa sổ trời không còn khó khăn. Nhưng mua rồi sử dụng sao cho đúng thì đó lại vấn đề, và có vẻ còn nhiều phụ huynh Việt Nam chưa hiểu rõ công dụng thực của cửa sổ trời, hoặc hiểu nhưng lại làm khác đi.

Lướt mạng xã hội gần đây sẽ dễ dàng thấy hình ảnh nhiều phụ huynh mở cửa sổ trời cho con nhỏ đứng lên hóng gió, dù là chạy tốc độ thấp và đường khá thoáng nhưng chỉ xem ảnh, coi video mình cũng thấy thấp thỏm.

Nhiều người cho rằng cửa sổ trời mua để thoáng mát cho xe, thích thì cho mấy đứa nhỏ hóng gió hoặc chơi đùa trên đó vì họ cho rằng lâu lâu mình mới chiều con một lần, chạy tốc độ thấp thì có sao đâu? Không hề nguy hiểm nên mặc nhiên cửa sổ trời là để cho trẻ chơi.

Luật Việt Nam chưa quy định rõ ràng​

Hiện pháp luật Việt Nam chưa có quy định cụ thể về việc xử phạt hay không xử phạt đối với hành vi người lớn hay trẻ nhỏ thò đầu ra khỏi cửa sổ trời nên nhiều người vịn vào đó là không sai luật nên cứ làm.

Tuy nhiên, với việc đưa đầu ra khỏi cửa sổ trời ô tô, chủ xe vẫn có thể vi phạm vào một số điều khoản khác của Luật giao thông đường bộ như không thắt dây an toàn tại vị trí có dây an toàn, chở người trên mui nóc xe,...

Screen Shot 2022-08-18 at 16.24.51.jpg

Chiều cho con vui hay là để khoe mẽ?​

Đã không ít lần người ta xôn xao bởi những hành động được coi như là cưng chiều con nhưng lại gây ra nguy hiểm cho trẻ nhỏ. Nhiều cha mẹ thường có tâm lý để trẻ em ngồi ghế phụ phía trước hoặc thò đầu ra cửa số, cửa sổ trời để ngắm cảnh. Tuy nhiên điều này là vô cùng nguy hiểm khi chẳng may phanh gấp hay có va chạm xảy ra.

Nếu chẳng may xe đang chạy gặp tình huống khẩn cấp như người qua đường, xe máy tạt đầu hay đơn giản xe phía trước phanh gấp, người đứng trên cửa sổ trời theo lực quán tính có thể bay ra khỏi xe nếu đang chạy ở tốc độ cao. Trẻ em khi đang đứng hóng gió với chiều cao chỉ ngang với nóc xe, có thể đập đầu vào nóc xe, hoặc va đập phần cổ rất nguy hiểm, lúc đó thì không còn cơ hội để hối hận nữa.

Xem những video đó mới thấy phụ huynh của Việt Nam còn nhận thức về sự an toàn của con nhỏ khi lên xe ô tô quá kém. Không những không nhận thấy đó là hành vi nguy hiểm mà còn cho đó là hành vi đáng tự hào up lên mạng khoe khoang vì xe tui có cửa sổ trời nhằm lấy le.

Mình tự hỏi không hiểu là các ông bà này tự hào chỗ nào? Hay tự hào vì họ có ô tô, xe họ có cửa sổ trời? Có khi mình góp ý họ lại chửi ngược lại chê mình nghèo nên không hiểu được cách hưởng thụ của họ.

Nói ra hơi nặng lời nhưng với em đó là sự ngáo dốt của cha mẹ, trả giá bằng sinh mạng của con trẻ. Chứ người thường có tiền mua ô tô mà không lẽ không đủ nhận biết sự nguy hiểm khi đứng vắt vẻo trên nóc xe thế?
 
(Theo otosaigon.com)